Bánh nướng nhân sen nhuyễn

26/09/2012

Tiếp theo entry làm Nhân sen nhuyễn, hôm nay BerryCake bọn mình sẽ hướng dẫn cách làm vỏ bánh nướng, có sử dụng nước đường mới đun hôm trước. Do nước đường có tỷ lệ khác và thời gian đun lâu hơn nên nước đương khá sậm màu, sánh và thơm. Lượng bột mỳ trộn vào nước đường cũng gia giảm khác đi.

* Cách nấu nước đường bánh nướng, ở đây

* Cách làm nhân sen nhuyễn, ở đây

* Cách làm nhân thập cẩm cổ truyền, ở đây

* Cách làm vỏ bánh nướng:

200g nước đường đã đun (1)

50g dầu ăn (2)

1 tsp nước tro tàu (3)

1/4 tsp baking soda (4)

300g bột mỳ đa dụng (5)

Cách làm:

Trộn 1,2,3,4 lẫn vào nhau trước ít nhất 4 tiếng để nước đường được sậm màu hơn

Sau 4h, trộn bột mỳ vào hỗn hợp nước đường đã ngâm. Nhào đến khi được khối bột mịn

Cho bột ra bàn nghỉ 15 phút, phủ khăn hoặc túi nylon để bột không bị khô mặt

Lúc này thì cân nhân bánh. Đối với bánh nướng, tỷ lệ nhân và vỏ là 2:1, tức là 2 phần nhân, 1 phần vỏ. Với bánh 150g thì nhân là 100g, vỏ là 50g. Nếu có trứng muối thì cân cả nhân sen và trứng muối, total là 100g nhé. Vê tròn nhân lại.

Cân nhân xong thì cân vỏ bánh.

Vê bột thành cục tròn nhỏ, dùng cán bột cán thành hình tròn nhỏ, đặt lên tay, cho nhân vào giữa rồi túm bột cho kín nhân. Cho cục bột vào khuôn đã rắc bột chống dính, dùng mu bàn tay ấn đều và kĩ thì bánh sẽ sắc nét. Để bánh đã đóng khuôn vào khay đã lót giấy chống dính.

Vặn lò 220 độ trước 10 phút

Bánh đóng khuôn xong thì cho cả khay bánh vào lò nướng, nướng sơ đến khi mặt bánh đục lại (khoảng 5-6 phút)

Cho khay bánh ra. Xịt nước đều lên mặt bánh, mặt bánh se lại thì phết trứng lên mặt bánh, không phết ở thành bánh (hỗn hợp trứng phết: 1 lòng đỏ trứng, 20ml nước, 1 chút dầu mè, đánh đều lên)

Để bánh nghỉ ít nhất 30 phút để bánh nguội trước khi cho vào lò nướng lần 2

(Ở giai đoạn để bánh nghỉ này, nếu bạn nào sốt ruột ko chờ được bánh nguội mà đã cho vào lò nướng tiếp thì bánh sẽ bị xệ ở chân bánh, thân bánh phình to ra)

Nướng lần 2 khoảng 5 phút

Cho bánh ra, xịt nước, phết trứng, để nguội

Nướng lần 3, hoặc lần 4 cho đến khi bánh vàng ươm bề mặt.

Bánh ra lò thường sẽ cứng, nhưng để 2-3 ngày sau, bánh tươm dầu sẽ sẫm màu bánh và mềm hơn.

Chúc mọi người thành công.

{ 17 comments… read them below or add one }

Nga Nguyen September 29, 2012 at 1:25 am

Híc… tớ đang mừng húm vì thấy mỗi nhà My là có công thức nước đường không cần tro tàu. Bây giờ đến món bánh thì lại cần nước tro tàu mất rồi. Nếu tớ bỏ qua món này thì có sao không My ơi?

Năm nay Dế Kiến sẽ đón Trung Thu thế nào? Bạn My nhớ post ảnh Trung Thu cho tụi tớ ngắm hai em lớn ngần nào rồi nhé!

Reply

admin October 3, 2012 at 2:33 pm

Nga ơi, Nga thử tìm trên kệ xem có Alkaline water không, nó là nước tro tàu đấy. Chắc khu chợ Á thì có. Tớ vẫn thấy các sách nước ngoài khuyên là nên có nước tro tàu, thực ra chất abc… gì đó của nước tro tàu sẽ tác dụng với chất def…. của nước syrup, tạo phản ứng hoá học xyz.. gì đó. Làm bánh mềm, màu lên đẹp. Nga cứ thử không cho nước tro tàu xem, tớ nghĩ chắc ko có khác biệt rõ rệt đâu.

Năm nay nhà tớ ko có Trung thu. Em Kiến ốm liên tục gần 10 ngày nay, cho đến tận bây giờ vẫn dư âm của trận ốm, không ăn tí tinh bột nào, 1 tuần nay chỉ sữa, và ăn bữa nào trớ sạch bữa đấy. Tớ đang nẫu người đây. Nhưng hôm qua tớ tiếc của cái voucher chụp ảnh sắp hết hạn nên tớ vẫn vác hai anh em đi chụp (gần nhà). Tớ sẽ khoe ảnh sớm. Cu nhà Nga thế nào rồi, trông kháu cực í. Các bạn ở NN nuôi con cảm giác nhàn hơn bọn mình, con cũng ít ốm hơn. Chăm up ảnh con ở FB cho bọn tớ xem nhé.

Reply

Nga Nguyen October 4, 2012 at 12:14 am

Ối khổ thân Kiến quá! Trẻ con mà ốm là nhanh tọp người lắm. Hy vọng em chóng khỏe và nhanh ăn ngon miệng – mẹ My nấu nướng tuyệt thế cơ mà. Cuối tháng 10 cả nhà tớ về HN mấy tuần. Mình gặp nhau tán phét nhá!

Demun October 4, 2012 at 1:36 pm

OK liền Nga nhé, bạn có contact của ai lớp mình chưa, Hải Trang (ban liên lạc) chẳng hạn. Nếu chưa thì save số của M nhé: 0913.029779. Về alo đấy.

Reply

umi October 12, 2012 at 12:05 pm

c ui c nướng bằng lò gì mà bánh lên màu đều thế, e cungx nướng nhiệt i hệt ct của c mà ko vàng bánh đc

Reply

admin October 30, 2012 at 4:29 pm

Chị dùng lò electrolux 66L, ổn định nhiệt hơn lò tàu nhưng cũng có góc sẫm màu hơn, em có thể đảo bánh trong mỗi lần nghỉ

Reply

Há cảo July 16, 2013 at 12:37 am

Chị ơi giúp em bắt bệnh bánh với :( (

Tình hình là em làm theo bánh CT của chị, c Khaitam, c Cáo từ vỏ đến nhân, đến nay đều ok hết duy chỉ có một vấn đề lớn là:
1) khi em nướng theo các CT của các chị, ngay từ lần đầu bánh đã chưa đục, dù lên 10′. lần 2 & 3 10 – 15′ luôn. Trước đó đã thử lần 2 & 3 dưới 10′ ( 5-8′) nhưng kết quả chung đều là bánh sau 3 lần nướng đều không chín vàng đều, thành bánh có cảm giác mềm mà k cứng, trông k đục cứ như là còn sống.
2) Em hay nặn bánh hình con heo tròn quay, và k biết có phải vì vậy mà bánh không chín đều hết, còn mềm và sống ở thành không. Cũng đã thử bánh khuôn thường cũng chỉ khá hơn chút :(
3) Bánh nướng xong dù lúc đầu cứng thì 2-3 ngày sau là vỏ bị mềm nhão y như sống, cứ tưởng dầu ra nhưng e nghĩ k phải vậy. Làm đem cho mọi người mà ngại quá >< Nghe chị Kiwi nói thì hình như là do nước đường mua sẵn.

Chị giúp em với hix

Reply

Mymy August 15, 2013 at 10:25 am

Công thức của các chị đã post lên mạng là đã qua thử nghiệm, đều ok cả nên em dù theo ct của chị KT, hay chị Cáo, hay chị Kiwi đều OK hết.
1) các lần nướng như em nói, dù đã 8-10p mà chưa chín, chị có cảm giác là nhiệt độ chưa đủ. Ct của chị thường 200-220 độ, nên chỉ cần 5-7 là bánh chín đục rồi (lần 1), còn các lần sau thì bánh sẽ chín vàng, như vậy chỉ cần 3 lần là bánh đạt độ vàng như mong muốn (ko nhất thiết phải đúng 3 lần, nếu của em chưa vàng đẹp thì có khi em phải làm đến 4-5 lần í)
2) Bánh con heo thì cũng như bánh khác, nếu là lò đối lưu thì sẽ chín cả thành nữa, ko lo (tuy nhiên tự dưng chị cảm thấy như em xếp sát nhau quá, bánh xếp sát thì nhiệt ko lưu thông được, dẫn đến bên thành ko chín được. Mỗi lò thường xếp 9c (nếu lò <35L) hoặc 12c (>35L) thôi đừng xếp nhiều quá)
3) Chị cũng đc nhiều bạn comment về nước đường mua sẵn, có lẽ họ cho nhiều nước tro tàu chẳng hạn nên bánh mềm nhũn sau ngày 2-3. Tốt nhất nên tự nấu, nhanh và đơn giản thôi mà em, mà mình còn kiểm soát được

SAu cùng thì bánh ra lò phải đục, chín vàng tương đối, bánh sẽ rất cứng nhưng em để sau 2-3-4 ngày bánh sẽ mềm ra do dầu trong nhân ngấm ra ngoài bánh, và tươm dầu nên màu bánh sẽ óng đẹp

Thử lại xem nhé, chị giờ mới đọc đc comment của em nên mới reply lại được :)

Reply

Quynh July 17, 2013 at 5:26 pm

Ban oi ban co mo lop day lam banh trung thu khong?

Reply

Mymy August 15, 2013 at 10:18 am

Bên mình có mở lớp bánh, nhưng đã kết thúc 15/8 rồi, không còn dạy thêm lớp nào nữa :)

Reply

Minh Nguyễn September 15, 2013 at 7:07 pm

Chị ơi, em làm vỏ bánh theo đúng công thức này. Tuy nhiên khi trộn hỗn hợp nước đường vào bột thì bột bị khô, rời rạc như cát vậy. Em nhồi mãi mà bột không mịn, đành phải thêm dầu ăn và nước đường vào kha khá nhiều rồi nhồi tiếp. Rốt cuộc cũng ra bánh thành phẩm, bánh khá là ok. Tuy nhiên em vẫn thắc mắc không hiểu là có vấn đề gì với vỏ bánh lúc đầu. Tất cả nguyên liệu em đều cân đó cẩn thận rồi hix.

Reply

Mymy September 19, 2013 at 7:52 am

Công thức này khá chuẩn rồi đó em, rất nhiều bạn dùng theo ct này rồi và đã thành công. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chị, bột mỳ khô – ẩm còn bị phụ thuộc vào thời tiết. Vd bột mỳ gặp thời tiết hanh khô thì sẽ khô hơn, hút nước nhiều hơn, gặp hôm ẩm nồm thì bột cũng bị ẩm, hút nước ít hơn, vd cùng hôm ẩm nồm bột ẩm, hút út nước thì lại cho ít nước hơn so với ct. Trộn bột bánh tt này cũng như trộn bột bánh mỳ, ta đều phải bớt ít bột, bớt ít nước ko trộn vào nhau hết, mà sẽ tuỳ tình hình thực tế để trộn, bột ướt thì thêm bột, bột khô thì thêm nước. Trộn máy cũng khác trộn tay, trộn máy thì ko bị hút nước vào que trộn, trộn tay thì cũng sẽ bị hút nước vào tay ng trộn, khiến bột trộn khô hơn. Cái này thì làm nhiều mình sẽ rút đc kn em ạ :)

Reply

Xuân July 29, 2014 at 11:25 pm

chị ơi công thức này thành phẩmđược bao nhiêu gr chị nhỉ?

Reply

Mymy July 30, 2014 at 4:17 pm

1 ct vỏ bánh được khoảng 12c bánh 100g, 10c bánh 120g. Bánh trên hình 150g được khoảng 6-7c, chị không nhớ lắm

Reply

Xuân July 31, 2014 at 9:20 pm

dạ em cảm ơn, trung thu này em định làm bánh trung thu, cũng là lần đầu làm nên em còn nhiều cái không rõ lắm, mong chỉ chỉ dạy thêm, ^^, vài hôm nữa em làm thử xem thế nào rồi xin ý kiến của chị

Reply

thuymit August 13, 2014 at 11:36 am

Chị ơi cho em hỏi chút ạ, em đã làm theo công thức này 2 lần, em không cho nước tro tàu vì sợ k tốt mà em thấy nói không cần thiết lắm, em trộn bột rất dạt mà cứ đóng bánh xong là đã mờ nét luôn chứ chưa nói đến nướng chị ạ. Em vẫn không hiểu sao chị giúp em đc k? Bánh ăn vẫn ngon nhưng k đẹp chị ạ. Hay do em không đợi chất lỏng nghỉ đủ 4 tiếng đã trộn bột ạ? Em cảm ơn chị!

Reply

Mymy August 20, 2014 at 2:02 am

Bột đạt (không quá khô và không quá dính tay) thì là đạt rồi đấy em. Việc ủ trước 4h để cho các chất như tro tàu, baking soda tác dụng với nước đường, làm bánh có độ mềm và lên màu đẹp thôi chứ ko ảnh hưởng đến độ nét của bánh đâu. Em cố gắng đóng bánh thật nét căng, ấn chặt tay và đều các góc bánh. Bánh ít nhất mới đóng xong phải nét đã thì trong quá trình nướng 3 lần mới giữ đc form bánh.

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: